5 อันดับอาหารไทยที่ต้องลอง

ทุกคนเห็นพ้องกันว่าอาหารไทยเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดในโลก ตั้งแต่รถเข็นขายอาหารเคลื่อนที่ไปจนถึงร้านอาหารมิชลินสตาร์ในกรุงเทพฯ อาหารไทยมีให้เลือกมากมาย แม้ว่าอาหารของประเทศนี้จะเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในเรื่องของก๋วยเตี๋ยว ผัด แกง ซุป และสลัดแสนอร่อย แต่ก็ยังมีอาหารอีกมากมายให้คุณได้ค้นพบจากประเทศที่สวยงามอย่างประเทศไทย

เพื่อช่วยคุณค้นหาอาหารไทยที่ดีที่สุดเพื่อเพิ่มในรายการของคุณเอเชียฟู้ดเบฟเวอร์เรจ ให้อาหารที่ต้องลองจากประเทศเหล่านี้:

ต้มยำกุ้ง (ต้มยำกุ้ง)

น้ำซุปรสเผ็ด เปรี้ยว หอม อันเป็นสมบัติของชาติไทย ตะไคร้ หอมแดง น้ำปลา ข่า เห็ด พริกชี้ฟ้าแดง มารวมกันเป็นรสชาติที่โดดเด่นของซุปใสจากภาคกลางของประเทศ

ต้มยำกุ้งทำแบบดั้งเดิมโดยใช้กุ้ง (กุ้ง) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นส่วนผสมที่มีรสชาติดีที่สุด อย่างไรก็ตาม บางเวอร์ชันอาจใช้เนื้อไก่ ปลา หรืออาหารทะเลผสมกัน

ผัดไทย (ผัดหมี่)

ผู้อพยพชาวจีนนำอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวเข้ามาในประเทศไทย อาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดคือผัดไทย เนื่องจากไม่เผ็ดมากนัก อาหารจานนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มหัดทำอาหารไทยเป็นครั้งแรก ผัดไทยก็เหมือนกับอาหารอื่น ๆ แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานที่ทำ

วัตถุดิบหลักของผัดไทย ได้แก่ เส้นหมี่ อาหารทะเล กุ้งแห้ง และไข่ ผัดในกระทะร้อน เสิร์ฟพร้อมถั่วลิสงคั่ว สมุนไพรสด และพริก ผัดไทยเป็นอาหารประจำชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่ผสมผสานกันระหว่างรสหวาน เปรี้ยว และเค็ม

แกงเหลือง (แกงไทย)

แกงเหลืองมีตั้งแต่รสอ่อนถึงเผ็ดร้อน หวานถึงเปรี้ยว และมักจะเป็นซุปที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศและกะทิ แม้ว่าจะมีความหลากหลายนับไม่ถ้วนในแต่ละภูมิภาค แต่แกงกะหรี่ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกคือแกงกะหรี่สีแดง เขียว และเหลือง ซึ่งแตกต่างกันไปตามระดับความร้อนและส่วนผสมของแกงกะหรี่

การใส่ขมิ้นลงไปทำให้อาหารจานนี้มีสีเหลืองและเนื้อครีมที่โดดเด่น ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มักพบในการปรุงอาหารภาคใต้ของไทย เครื่องหอมแบบดั้งเดิม เช่น ผักชี ยี่หร่า หอมแดง ตะไคร้ ข่า นำมาบดรวมกัน

นอกจากไก่หรือแหล่งโปรตีนอื่นๆ แล้ว ยังมีผักและมันฝรั่งรวมอยู่ด้วย เนื่องจากแกงเหลืองมีพริกน้อยกว่าแกงเขียวหรือแดง จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการอาหารรสเผ็ดเกินไป

ข้าวซอย (ก๋วยเตี๋ยวแกงกะทิ)

ซุปก๋วยเตี๋ยวเป็นวัตถุดิบของอาหารไทยริมทาง และสามารถพบได้ทุกเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน. ข้าวซอย (หรือถั่วเหลือง) อาหารพิเศษจากภาคเหนือของประเทศไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเชียงใหม่เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ

ซุปที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพม่านี้ขึ้นชื่อจากบะหมี่ไข่ทอดกรอบ ผักดอง และหอมแดงซอย รวมถึงน้ำซุปแกงเผ็ดเล็กน้อยและมีกลิ่นหอมที่ทำจากหัวกะทิเข้มข้น บะหมี่ไข่ เนื้อไก่ หรือเนื้อวัว ข้าวซอยเป็นอาหารจานเดียวที่อร่อยเผ็ดหวานและครีมในคราวเดียว

ผัดกระเพราหมู

ผัดกะเพราหมูมีส่วนผสมของเผ็ดหวานที่ยอดเยี่ยม ทำให้เป็นอาหารจานเดียวยอดนิยมสำหรับมื้อกลางวันหรือมื้อค่ำที่สั่งบ่อยในร้านอาหารไทย นำหมูสับและใบกะเพราผัดกับพริกสด กระเทียม ถั่วเขียว และกระทะร้อน ก่อนจะวางซ้อนบนข้าวสวยร้อนๆ โปะด้วยไข่ดาว คุณสามารถเปลี่ยนไก่สับ เนื้อวัว เป็ด หอย หรือแม้แต่เต้าหู้เป็นเนื้อหมู

อยากกินอาหารไทยอร่อยๆ อีกไหม? ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่ต้องลองของประเทศเมื่อคุณเยี่ยมชมเอเชียฟู้ดเบฟเวอร์เรจ.

Leave a Comment

Your email address will not be published.